Phòng chống côn trùng vào mùa hè ở Nhật Bản

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước sạch sẽ. Tuy nhiên, vào mùa hè, với tính chất nóng và độ ẩm cực cao chính là điều kiện cho rất nhiều loại côn trùng xuất hiện. Ví dụ như: muỗi, rận, rết, …

Vì thế trong bài viết này, Varonet xin được giới thiệu cho các bạn một số loại côn trùng và một số sản phẩm phòng chống chúng. Ngoài ra, để tiện cho việc tìm kiếm thông tin thì mình cũng xin ghi chú trong ngoặc một số từ tiếng Nhật tương ứng nhé.

  1. Một số loại côn trùng xuất hiện nhiều ở Nhật mùa mưa

a. Muỗi (蚊), ruồi (ハエ)

Đây là loài xuất hiện nhiều nhất và có thể thấy rõ ràng nhất vào mùa hè ở Nhật. Về cơ bản thì muỗi và ruồi ở Nhật cũng có những tính chất giống ở Việt Nam nên mình xin phép không giới thiệu nhiều nhé.

b. Rận rệp (ダニ)

Rận, rệp vốn dĩ không được coi là 1 loài côn trùng mà là một động vật có họ hàng với loài nhện. Nhưng vì em ấy nhỏ bé và cũng cắn người nên mình cũng xin được giới thiệu trong mục này.

Đôi khi bạn thấy ngứa mặc dù ở trong nhà không có muỗi thì chính là do rận, rệp gây ra. Mặc dù không hút máu người như muỗi nhưng khi bị rận cắn thì cũng để lại vết khá lâu và khá khó chịu do ngứa. Ngoài ra rận, rệp sinh sôi cực kỳ nhanh trong mùa hè nhưng lại khó diệt hơn ruồi muỗi.

c. Rết (ムカデ)

Rết thường xuất hiện nhiều ở những nhà có nhiều cây cối, hoặc chui từ cống, ống nước lên. Rết thường trốn ở dưới lá cây, .. vào ban ngày và ban đêm thì mò di kiếm ăn nên thường hay “đột nhập” vào nhà lúc tối đêm.

2. Một số biên pháp phòng chống

a. Phòng chống qua thói quen sinh hoạt

  • Luôn đóng cửa lưới (網戸)

Ở hầu hết các nhà của Nhật đều trang bị 1 cửa lưới nên dù nóng thế nào thì các bạn cũng nên đóng cửa đấy nhé. Như vậy thì muỗi, ruồi hay thâm chí rết sẽ không thể tiếp cận được căn nhà của các bạn.

  • Bảo quản thức ăn

Mùa đông mình có thể thoải mái “quên” cất đồ ăn thừa vào trong tủ lạnh nhưng đến mùa hè thì đừng quên nhé. Chỉ cần sơ hở là sẽ bị tấn công bởi đủ thứ côn trùng. (Thâm chí là bạn D – ò – i cũng xuất hiện rất nhanh chóng đấy)

  • Sử dụng quạt

Đây là một trong những cách mà mình thấy người Nhật họ gợi ý. Có lẽ cũng giống như Việt Nam mình và chỉ đuổi được muỗi và ruồi thôi.

b. Sử dụng các sản phẩm phòng chống

  • Nhang thơm

Ở Nhật có bán nhang đuổi muỗi tiếng Nhật gọi là 蚊取り線香. Loại nhang như trong hình là loại có vẻ được ưa chuộng nhất. Loại nhang này cũng giống như của Việt Nam nhưng mình thấy hộp khá tiện vì khi đốt sẽ bỏ vào trong hộp nên sẽ giảm nguy cơ bị bỏng hơn.

  • Tinh dầu thơm

Dùng tinh dầu thơm để đuổi côn trùng (虫除けアロマオイル) cũng là một trong những phương thức người Nhật sử dụng. Các loại tinh dầu thường dùng sẽ là mùi chanh hoặc mùi sả. Cách dùng là pha với nước (hoặc dầu nền) rồi sau đó xịt lên da để phòng chống muỗi.

Vì tuỳ vào mỗi loại tinh dầu sẽ có các pha khác nhau nên các bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhé.

  • Bình xịt

Có rất nhiều loại bình xịt côn trùng, dưới đây Varonet sẽ giới thiệu cho bạn một số loại nổi bật được người Nhật tin dùng nhé:

Bình xịt diệt rết

Bình xịt giết ruồi muỗi

Bình xịt giết rận
Vì rận vốn dĩ rất khó để loại bỏ nên các bạn nên sử dụng bình xịt xịt xong sau đó lấy máy hút bụi hút hoặc phơi, đập futon thì mới có thể loại bỏ hết được những con rận.

  • Miếng dán chống rận

Đây là một loại miếng dán chống rận. Các bạn có thể sử dụng dán ở trong tủ quần áo, ở ghế sofa, ở giường, …

Kết luận:

Mùa hè tới, chúng ta được thoả thích đi tắm biển, ăn dưa hấu, … nhưng cũng kèm theo đó là những mối nguy hiểm, khó chịu từ côn trùng. Vì vậy các bạn hãy lưu ý thực hiện dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, kết hợp sử dụng những sản phẩm phòng chống để có một mùa hè thật tuyệt vời không lo lắng về côn trùng nhé!

N.T.L.C

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*