Học bổng Aichi

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN – AICHI MONODUKURI

 Học bổng Aichi Monodukuri (hay thường được gọi là học bổng tỉnh Aichi) là học bổng Thạc sỹ do tỉnh Aichi, Nhật Bản cấp hàng năm cho các sinh viên một số nước châu Á trong đó có Việt Nam. Số lượng học bổng được cấp trong năm 2018 là 5 người.

 1. Đối tượng: Sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học muốn theo học thạc sỹ các ngành kinh tế, kĩ thuật … tại các trường đại học trong tỉnh Aichi, Nhật Bản. (Trong thời gian đăng kí học bổng không được lưu trú tại Nhật).


2. Yêu cầu: – Dưới 35 tuổi tính tới 1/4/2018 – Có bằng cử nhân hoặc tương đương – Ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật khá ( hoặc có triển vọng tốt sau khi kết thúc 6 tháng thực tập sinh ) để có thể học tập và tìm kiếm việc làm tại tỉnh Aichi.


 3. Quyền lợi: – Thời gian học: 2 năm 6 tháng (6 tháng nghiên cứu sinh + 2 năm học chính thức) bắt đầu từ tháng 10 năm 2018 – Được cấp vé máy bay 1 chiều để sang Nhật học – Được trả toàn bộ học phí trong quá trình học. – Được trả chi phí sinh hoạt hàng tháng (150000yen/tháng ~khoảng 1500USD/tháng) (Chú ý là số tiền này sẽ không được cấp nếu bạn rời khỏi Nhật quá 30 ngày … Đến tháng 4 năm 2020 bạn không đạt được chứng chỉ N4 hoặc cao hơn thì số tiền nhận được hàng tháng sẽ là 100000yen/tháng, sau khi bạn đạt được N4 hoặc cao hơn thì số tiền học bổng hàng tháng sẽ tăng lên thành 150000yen …) – Được tỉnh hỗ trợ trong quá trình đi thực tập, xin việc…


 4. Nghĩa Vụ: Do đây là học bổng tỉnh Aichi cấp cho các bạn sinh viên ưu tú học tập tại tỉnh nên sau khi tốt nghiệp, tỉnh có mong muốn các bạn làm việc trong tỉnh: – Sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh Aichi (hoặc các chi nhánh của doanh nghiệp tại các tỉnh khác, nước ngoài…) – Nếu bạn nhận được tiến cử từ VARONET, sau khi nhận học bổng, bạn sẽ là thành viên của VARONET và sẽ là người hỗ trợ các hoạt động của VARONET.


 5. Các bước nộp hồ sơ:

 Bước 1: Liên hệ với giáo sư của các trường đại học trong tỉnh Aichi, nếu các thầy giáo nhận hướng dẫn và giúp đỡ bạn hoàn thiện hồ sơ học bổng thì làm tiếp bước 2.


 Bước 2: Làm hồ sơ theo form và gửi nhà trường (Trên website của từng trường sẽ có form và hạn nộp. Chú ý trong form đó có thư tiến cử của giáo sư ở Việt Nam và thư tiến cử của giáo sư mà bạn đã được chấp nhận ở trường mà bạn mong muốn theo học bên Nhật).


 Bước 3: Liên hệ với Varonet nếu có nguyện vọng xin được hội Varonet tiến cử lên tỉnh Aichi (Varonet tiến cử sẽ làm TĂNG thêm cơ hội nhận được học bổng, các bạn cũng có thể không cần thông qua sự tiến cử của hội)


 Bước 4: Đợi kết quả chính thức (khoảng giữa tháng 7 năm 2018)


 6. Xin tiến cử của Varonet


 a. Hạn nộp hồ sơ cho Varonet: Ngày 6 tháng 5 năm 2018 (Các bạn liên hệ trực tiếp với trường mình muốn theo học để biết hạn hồ sơ nộp cho trường)

 b. Hình thức nộp hồ sơ: Gửi qua email: varonet.nagoya@gmail.com (tiêu đề ghi rõ: Ứng tuyển học bổng Aichi, Họ_tên)

 c. HỒ SƠ GỒM CÓ:

– Sơ yếu lý lịch (có ảnh)

– Bản tóm tắt hoạt động, thành tích cá nhân hoặc của người thân đối với VARONET & VYSA Tokai (nếu có)

– Bằng tốt nghiệp đại học (hoặc giấy chứng nhận tạm thời)

– Bảng điểm đại học

– Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

– Thành tích khác (nếu có)

– Báo cáo tình trạng hồ sơ xin học bổng: Trường đại học muốn ứng tuyển, liên hệ với trường đại học: (Đã liên hệ/ Chưa liên hệ), Tên giáo sư nhận bạn


Chú ý:

– Tất cả các file ở dạng file PDF

– Các file được nén định dạng ZIP, và phải đặt tên file như sau: VAR- AICHIMONODUKURI-HOVATEN-NGAYTHANGNAM (VD: VAR- AICHIMONODUKURI-NGUYEN VAN A-230418)

– Nếu đã hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, gửi kèm theo email theo định dạng Zip 6.


Chú ý:

 – Các bạn PHẢI tìm được giáo sư và trường đại học chấp nhận trước khi nộp hồ sơ cho Varonet – Các bạn đọc kĩ thông tin học bổng, chi tiết ở các link sau:

Tiếng Nhật: https://www.pref.aichi.jp/kokusai/ryugakusei-portal/ukeire/index.html

 Tiếng Anh: https://www.pref.aichi.jp/kokusai/ryugakusei-portal/e/ukeire/index.html


 Danh sách tham khảo các trường đại học trong tỉnh Aichi:

 http://www.pref.aichi.jp/soshiki/kikaku/0000037047.html


 Một số trường đã có học sinh trúng tuyển học bổng aichi

名古屋大学

http://www.nagoya-u.ac.jp/


 名古屋工業大学

http://www.nitech.ac.jp/index.html


 豊橋技術科学大学

http://www.tut.ac.jp/


 名古屋経済大学

http://www.nagoya-ku.ac.jp/


 名城大学

 http://www.meijo-u.ac.jp/


 愛知県立大学

 http://www.aichi-pu.ac.jp/


 – Mọi thắc mắc xin các bạn gửi mail theo địa chỉ: varonet.nagoya@gmail.com (Tiêu đề ghi rõ “Hỏi về học bổng Aichi 2018” ********************************************************************

 UPDATE Một số câu hỏi thường gặp:

1: Quy trình xin/ứng tuyển học bổng : – Tìm giáo sư hướng dẫn và liên hệ với giáo sư. Bạn vào web site trường muốn học rồi tìm danh sách các khoa của trường đó, chọn khoa muốn theo học, tìm giáo sư trong khoa đó (trên web của trường có hết những thông tin này), liên hệ qua mail với thầy, mong muốn được thầy nhận hướng dẫn – Nếu giáo sư đồng ý hướng dẫn bạn, họ sẽ hỏi bạn muốn apply học bổng nào và sẽ hỗ trợ bạn xin học bổng đó (ở đây bạn nói là muốn apply học bổng aichi) – Sau khi giáo sư giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ đó cho trường đại học – Trường tiến hành xét duyệt hồ sơ, chọn ra một vài hồ sơ tốt để gửi lên cho Tỉnh Aichi – Tỉnh Aichi tiến hành xết duyệt hồ sơ và chọn 5 bạn để cấp học bổng. Varonet sẽ gửi thư tiến cử bạn trực tiếp lên tỉnh (nếu bạn muốn nhận sự tiến cử của varonet, đương nhiên, varonet cũng sẽ chọn một vài bạn để tiến cử chứ không thể tiến cử hết).


 2: Làm sao để apply học bổng. – Các bạn làm theo quy trình như trên ( câu hỏi 1), đó chính là cách để apply học bổng. Trong trường hợp bạn không thấy bài viết nói về học bổng Aichi cũng như thắc mắc các FORM mà mình nói ở trên ở đâu, bạn có thể dùng các công cụ tìm kiếm để tìm hoặc liên hệ trực tiếp với trường đại học bạn muốn apply (trên website của các trường đều có mail liên hệ).


 3: Liên hệ với giáo sư như nào, email với nội dung như nào? Câu hỏi này thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng. Có rất nhiều bài viết hướng dẫn các bạn làm thế nào để liên hệ với giáo sư, làm thế nào để gây ấn tượng với giáo sư!


 4: Em sắp tốt nghiệp có thể apply học bổng này không. Về cơ bản là bạn phải tốt nghiệp đại học xong (hoặc có bằng tương đương cử nhân), nhưng đã có trường hợp chưa tốt nghiệp (tại thời điểm nộp hồ sơ, sau đó tốt nghiệp trước tháng 10 năm đó) đã nhận được học bổng này. Về thủ tục thì có khó khăn hơn so với thông thường một chút và thời gian cần chuẩn bị cũng dài hơn do phải xin các giấy chứng nhận tại trường của Việt Nam … Để biết cần chuẩn bị những gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học bên Nhật mà bạn muốn ứng tuyển hoặc tỉnh Aichi (nơi cấp học bổng, trong link của bài post có email của nơi cấp học bổng) để hỏi chi tiết.


 5: Học bổng này chỉ dành cho khối kĩ thuật ạ? Về cơ bản, tất cả các ngành đều có thể apply học bổng, sao cho ngành bạn học có thể hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất của tỉnh Aichi. “Field of Study: Applicants must study a subject recognized as pertinent to the support Aichi’s manufacturing industry.” HIện tại thì đã có sinh viên của ngành kinh tế, kĩ thuật, luật, đã nhận được học bổng này.


 6: Em học ngành A ở Việt Nam nhưng lại muốn học Ngành B ở Nhật có được không? Hoàn toàn được, miễn sao bạn thuyết phục được giáo sư ở bên Nhật nhân hướng dẫn bạn và giúp đỡ bạn hoàn thành hồ sơ xin học bổng.

Sinh viên nhận học bổng tỉnh Aichi năm 2016

Sinh viên nhận học bổng tỉnh Aichi năm 2017