[Góc chia sẻ] Học bổng Mext – Phần 2

Hello cả nhà,
Cảm ơn các bạn đã tương tác để Page có thêm động lực hoàn thành phỏng vấn học bổng Mext với chị Linh và anh Vinh nhé.
Page đáng yêu: Anh chị hãy chia sẻ khó khăn lớn nhất và cách anh chị vượt qua khi nộp học bổng Mext với ạ?
Linh san: Đối với mình thì chính là Research Proposal cần chuẩn bị trong vòng 01 – vòng nộp hồ sơ ấy.
Đây là 1 bài luận dài khoảng 2-3 trang A4 về chủ đề mình định nghiên cứu khi học cao học, đó có thể là vấn đề tiếp theo của luận văn tốt nghiệp đại học hoặc 1 chủ đề mới hoàn toàn, trong đó nên trình bày tình trạng hiện tại của vấn đề đó như thế nào (background), sau đó đặt ra giả thuyết (hypothesis) hoặc câu hỏi chính mà mình sẽ tìm hiểu ở trường cao học (research questions) cũng như các nghiên cứu khác họ đã làm gì rồi (literature review), mình muốn làm tiếp về cái gì, định dùng phương pháp như thế nào (research plan/ methodology), và kết quả mong muốn của mình là gì (expected result). Nói thực là viết cái này tốn thời gian nhất, vì bản thân ko có kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học mà chỉ có kinh nghiệm làm việc nên viết xong nhờ bạn bè đọc và sửa thì bị chém tơi tả, sửa lên sửa xuống rất nhiều lần,… cuối cùng đến gần deadline nên cứ gửi đi chứ thực tâm vẫn thấy quá be bét!
Vinh san: Đây là cảm nhận của riêng mình thôi nhé. Đó là Research Proposal. Đối với các bạn học nhóm khoa học tự nhiên (natural science, 理系) thì nên có tìm hiểu các giáo sư ở trong lab từ trước để tìm chủ đề nghiên cứu, còn với các bạn học nhóm khoa học xã hội (social science, 文系) thì biết trước các giáo sư là lợi thế, mà không có cũng không sao.
Bản thân chương trình mình học lúc nộp hồ sơ thì trường không cho phép mình liên hệ với giáo sư từ trước, họ bảo mình thích cái gì thì viết cái đấy nên cứ mạnh dạn viết cái mình thích thích rồi nộp thôi. Mình gợi ý các bạn vào transenzjapan.com để xem người ta hướng dẫn cách viết kế hoạch nghiên cứu (research proposal).
Linh san: Mình xin bổ sung 1 chút là phần liên hệ với giáo sư cũng khá quan trọng đấy. Mình có lập 1 file excel về các trường mình yêu thích ở Nhật (khoảng 3-5 trường) và danh sách giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu mình hứng thú, thường thì đều có email và thông tin liên lạc. Nếu không tìm thấy email giáo sư trong website trường bạn có thể tìm các bài báo khoa học (academic paper) được công bố của họ, trong đó thường có địa chỉ liên lạc đó. Giáo sư rất bận rộn nên bạn hãy làm cho email của mình thật xúc tích, thể hiện được đầy đủ giới thiệu bạn là ai và tại sao bạn lại liên hệ với họ
Page đáng yêu: Chị Linh ơi, có khi nào mình viết email cho giáo sư mà lại không được họ chấp nhận không chị ơi?
Linh san: Ôi hiển nhiên luôn đó page ơi. Có nhiều lý do giáo sư từ chối nhận mình lắm nhé. Lĩnh vực nghiên cứu của bạn không thuộc hứng thú nghiên cứu (interest research) của giáo sư, giáo sư hiện tại không thể nhận thêm sinh viên vì đã nhận rất nhiều roài, hay giáo sư sắp về hưu/chuyển trường….\\
Page đáng yêu: Oa, vậy mình nên làm thế nào khi rơi vào tình huống bị giáo sư từ chối vậy chị?
Linh san: Hị hị, các bạn hãy thử thuyết phục giáo sư một lần nữa hay tìm thêm những giáo sư khác nhé. Luôn có cơ hội chỉ cần bạn chịu khó nắm bắt.
Page đáng yêu: Đều nhận được học bổng Mext danh giá, vậy anh chị có thể đúc kết công thức thành công khi nộp học bổng không ạ? Page tin chắc có nhiều bạn rất mong ngóng câu trả lời này.
Vậy có công thức nào để chinh phục một trong những học bổng cạnh tranh nhất để đến học tập tại xứ sở mặt trời mọc này không?
Trong lúc đón chờ phần tiếp theo lên sóng, hãy tiếp tục cố gắng hoàn thiện hồ sơ của mình và nếu có chỗ nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với page bạn nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*