[Góc chia sẻ] Học bổng Mext – Phần 1

Chào buổi tối cả nhà mình ơi.
Hôm nay page may mắn bắt cóc được 2 anh chị hiện đang học thạc sỹ năm nhất tại đại học Nagoya, tỉnh Aichi và mình hãy cùng nghe 2 anh chị chia sẻ kinh nghiệm chinh chiến và chinh phục học bổng Mext nhé. Bạn không đọc nhầm đâu, học bổng Mext chứ không phải học bổng Aichi nhé. Page muốn nhắn nhủ với bạn rằng không có bữa trưa nào là miễn phí (there is no free lunch), vì vậy, đừng vì quá trình apply khó khăn mà nản lòng. Ngoài kia có bao nhiêu học bổng còn phức tạp và lợi ích không bằng học bổng Aichi của mình đâu. Nào, chúng ta cùng trò chuyện với 2 anh chị nhé.
Page đáng yêu: Chào chị Linh, anh Vinh. Page rất cảm ơn 2 anh chị đã dành thời gian chia sẻ hành trình chinh phục học bổng Mext của mình. 2 anh chị có thể giới thiệu một chút về mình cho mọi người biết được không ạ?
Linh san: Xin chào Varonet – Hội du học sinh Việt Nam tỉnh Aichi, Nhật Bản và các bạn đang theo dõi page.
Mình là Linh, hiện tại mình đang chuẩn bị học kỳ 1 năm học đầu tiên khóa thạc sỹ tại Đại học Nagoya. Mình được nhận học bổng Mext theo diện Đại sứ quán tiến cử (Mext Embassy) vào năm 2018 nhé.
Vinh san: Chào cả nhà, mình là Vinh. Hiện tại mình đang sắp bước vào học kỳ 2 năm 1 khóa thạc sỹ Đại học Nagoya. Mình nhận học bổng Mext theo diện trường đại học tiến cử (Mext University) năm 2018.
Page đáng yêu: Wow, xin cảm ơn phần giới thiệu của 2 anh chị. Học bổng Mext được rất nhiều bạn biết đến nhưng anh chị có thể khái quát cho các bạn theo dõi được không ạ?
Linh san: Về cơ bản thì Mext Embassy hay Mext University lợi ích đều giống nhau là được chi trả toàn bộ học phí, được 1 khoản hỗ trợ hơn 14 man hàng tháng và vé máy bay khứ hồi. Tuy nhiên quy trình và thời điểm nộp của 2 học bổng khác nhau 1 xíu. Mình được học bổng Mext năm 2018 nhưng đã bắt đầu rục rịch nộp hồ sơ từ tháng 4/2017, trước hẳn 1 năm nhé. Theo bản thân mình đánh giá, Mext Embassy khá là phức tạp và cạnh tranh không kém gì bạn đi phỏng vấn xin việc tốt lương cao. Mình nhớ tỷ lệ chọi cũng tầm 4 lấy 1 từ vòng thi viết đến danh sách đậu Mext chính thức.
Vinh san: Đúng như chị Linh có chia sẻ, Mext Embassy có quy trình phức tạp và cạnh tranh hơn Mext University nên mình đi theo hướng University Recommendation. Tuy nhiên, Mext Embassy phù hợp cho những bạn thích an toàn, tức là chắc chắn có học bổng rồi mới đi học. Còn Mext University thì ngay cả khi mình đã được trường nhận nhưng cũng không chắc sẽ có tiền đi học .
Mình nộp đơn cho học bổng Mext từ tháng 01/2018 và tầm tháng 05/2018 là có kết quả rồi. Thời gian mở đơn và thông báo kết quả tùy thuộc vào trường nên bạn phải chú ý theo dõi website trường mình yêu thích nhé.
Page đáng yêu: Vậy anh chị tóm tắt lại quy trình nộp học bổng Mext Embassy và Mext University Recommendation của mình cho các bạn hiểu rõ hơn được không ạ?
Linh san: Hị hị, quy trình Mext Embassy khá là dài dòng nên mình tóm tắt các mốc quan trọng thôi nhé và đây là thời điểm theo năm 2017, mình không biết giờ có khác nhiều không.
  1. Vòng nộp hồ sơ: tầm tháng 04 đại sứ quán thông báo mở đơn học bổng và trung tuần tháng 05 kết thúc hạn nộp hồ sơ. Hồ sơ chuẩn bị những gì trong hướng dẫn có ghi rõ. Mình phải nộp tổng cộng 5 bộ hồ sơ (1 bộ bản chính và 4 bộ bản sao) về Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
  2. Vòng thi viết: tầm tháng 06 thi viết tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đối với bậc Thạc sỹ chỉ cần thi tiếng Anh “hoặc” tiếng Nhật. Bạn không nhất thiết thi cả 2 vì kết quả dựa vào bài nào có điểm cao hơn.
  3. Vòng thi phỏng vấn: tầm tháng 08 phỏng vấn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Các bạn thi ở HN được phỏng vấn trực tiếp còn ở HCM phỏng vấn qua video call với ban phỏng vấn từ đầu cầu HN.
  4. Xin thư chấp nhận cho học có điều kiện: Sau khi có kết quả phỏng vấn, bạn nhanh chóng nộp hồ sơ đến các trường nguyện vọng (thường là 3 trường) để xin thư nhập học có điều kiện và nộp lại thư này cho đại sứ quán vào cuối tháng 09.
  5. Chờ đợi kết quả xét duyệt học bổng chính thức vào tháng 12.
Đến bước này là bạn đã an tâm đóng gói valy sang Nhật học rồi đấy.
Vinh san: Ôi, học bổng Mext Embassy thật là một cuộc đua dài hơi chị Linh nhỉ. Mext University Recommendation của em thì đơn giản hơn và bắt đầu từ tháng 01. Tóm tắt quy trình 4 vòng như sau:
  1. Vòng 1: Nộp hồ sơ cho trường bên Nhật
  2. Vòng 2: Đỗ vòng hồ sơ, được mời vào vòng phỏng vấn
  3. Vòng 3: Đỗ phỏng vấn, được phép nhập học và trường bên Nhật quyết định tiến cử lên MEXT
  4. Vòng 4: MEXT chấp nhận hồ sơ, chuẩn bị visa, vé máy bay rồi lên đường sang Nhật
Mình nói “thông thường” là có 4 vòng như vậy, có trường có thể có 2 vòng phỏng vấn, hoặc có trường chẳng có vòng phỏng vấn nào mà thay bằng kỳ thi đầu vào gì đó,… nên tốt nhất mọi người lên website từng trường để theo dõi thông tin cụ thể.
Page đáng yêu:Anh chị hãy chia sẻ khó khăn lớn nhất và cách anh chị vượt qua khi nộp học bổng Mext cho cả nhà ạ?
[hết phần 1]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*