Giao lưu doanh nghiệp

Kết nối với các doanh nghiệp Nhật đang có nhu cầu về nhân lực Việt

Nằm trong khuôn khổ hỗ trợ của tỉnh Aichi, Nhật Bản, ngày 17/12, tại Đại học Công nghiệp Nagoya, chương trình giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi và người Việt Nam lần thứ 6 đã được tổ chức, thu hút 100 bạn trẻ Việt Nam và 31 công ty và tổ chức của Nhật.

Chương trình nhằm kết nối các du học sinh với các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu về nhân lực Việt Nam, đồng thời giúp các du học sinh có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với những người Việt Nam đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.

Chương trình có sự tham dự của nhiều tập đoàn Nhật Bản như Denso, ngân hàng Ogaki Kyoritsu, công ty đường cao tốc Nakanihon, và các quỹ học bổng lớn như Quỹ học bổng Quốc tế Hattori, Quỹ học bổng Quốc tế Yoneyama Rotary.

Tại phần thuyết trình giới thiệu, đại diện từ các doanh nghiệp tỉnh Aichi đã bày tỏ sự kỳ vọng vào các du học sinh Việt Nam. đồng thời cũng đưa ra những tiêu chí tuyển nhân sự trong thời gian tới.

Ông Nomura Junyu, nguyên Hiệu trưởng Trường Chuyên môn Nha khoa Semui Gakuen, và Ủy viên Quỹ học bổng Yoneyama Rotary, nhấn mạnh vấn đề dân số già và nhu cầu về lao động nước ngoài tại Nhật Bản đang ngày một tăng cao. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ Việt Nam.

 Theo chị Trần Hà Thu, đại diện hội cựu du học sinh Varonet, chương trình giao lưu năm 2016 được tổ chức với quy mô hơn mọi năm, đánh dấu một bước tiến triển tốt đẹp về hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Aichi nói riêng.

Nằm ở miền Trung Nam của Nhật Bản, tỉnh Aichi được coi là cái nôi của nền công nghiệp Nhật Bản, là đại bản doanh nhiều của tập đoàn quốc tế như Toyota Motor, Denso. Chính vì vậy, Aichi là một trong những địa phương có sức hút mạnh đối với nguồn nhân lực nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng các tập đoàn công nghiệp của Nhật đẩy mạnh sản xuất ở nước ngoài, nhu cầu về nguồn lao động nước ngoài làm việc cho các công ty trong tỉnh Aichi và vùng lân cận ngày càng tăng cao.

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đồng thời thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt-Nhật, năm 2010, tỉnh Aichi đã thành lập hội Cựu du học sinh Việt Nam Varonet, bao gồm những du học sinh đã tốt nghiệp các trường trong tỉnh.

Cùng với Varonet, hàng năm tỉnh Aichi đã tổ chức các chương trinh giao lưu doanh nghiệp Nhật với thanh niên Việt Nam tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Nagoya với mục tiêu thu hút nguồn nhân lực Việt Nam đến địa phương.