Giáo dục công tại tỉnh Aichi

1. Hệ thống giáo dục của Nhật

Hệ thống giáo dục hiện đại của Nhật bắt đầu từ năm 1872. Cho đến chiến tranh thế giới thứ 2, hệ thống giáo dục của Nhật vẫn khá chồng chéo, nhưng sau chiến tranh, hệ thống giáo dục đơn giản hóa 6-3-3-4 (6 năm tiểu học, 3 năm trung học, 3 năm phổ thông và 4 năm đại học) được áp dụng nhằm tạo ra cơ hội bình đẳng, nhưng gần đây chế độ giáo dục lại trở nên đa dạng hơn như trong hình dưới đây.

Sơ đồ hệ thống giáo dục của Nhật Bản

2. Giáo dục trường học ở tỉnh Aichi

Hội đồng giáo dục tỉnh Aichi hướng tới phát triển toàn diện về cả trí tuệ, đạo đức và thể lực. Bằng cách xây dựng một nền tảng giúp cho trẻ em và học sinh sinh viên có thể phát triển trưởng thành trong suốt cuộc đời, hội đồng hướng tới nuôi dưỡng những tài năng của học sinh, để các em có thể đóng góp cho cộng đồng và đất nước của mình trong tương lai.

Những mục tiêu chính của năm 2019:

  1. Tôn trọng sinh mệnh, tạo ra những trí óc và thân thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng sự sống
  2. Nuôi dưỡng khả năng tự học, suy nghĩ chín chắn, và tự lập với tầm nhìn rộng.
  3. Đề cao sự khiêm tốn, kỷ luật và xây dựng một cuộc sống phong phú, hòa hợp với cá nhân khác.  

(1) Giáo dục ở bậc mẫu giáo (Yochi Kyoiku)

Giáo dục ở bậc mẫu giáo (giáo dục trước khi trẻ đến trường) chủ yếu hướng tới dạy và chăm sóc trẻ. Các trường mẫu giáo (yochien) trực thuộc vào sự quản lý của Bộ Giáo dục, văn hóa thể thao, khoa học và kỹ thuật (MEXT). Trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 sẽ vào nhà trẻ trong 1 đến 3 năm. Mục tiêu của nhà trẻ là để tạo ra một môi trường thích hợp để hỗ trợ phát triển trí tuệ và thể lực, nền tảng cho sự phát triển con người.

Trường hộ sinh (Hoikusho) là hệ thống phúc lợi dành cho trẻ đến 5 tuổi. Các trường hộ sinh được coi là những cơ sở phúc lợi xã hội nên trực thuộc vào Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội.  

Chính quyền tỉnh Aichi cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến các trường hộ sinh ở ban hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ, cục y tế và phúc lợi cộng đồng.

Kindergarten children enjoying train game
Trẻ vui đùa cùng các bạn ở nhà trẻ

(2) Giáo dục bắt buộc

Trường tiểu học(Shogakuko): Ở Nhật, theo luật mọi trẻ em đến 6 tuổi đều bắt buộc phảihọc chương trình tiểu học trong 6 năm. Trường tiểu học hướng tới giáo dục ban đầu, nuôi dưỡng trí tuệ và thể chất cho trẻ.  

Giáo dục trung học (Chugakuko): Ở Nhật, theo luật, mọi trẻ em sau khi hoàn thành giáo dục tiểu học đều bắt buộc học trung học cơ sở trong 3 năm. Xây dựng dựa trên giáo dục ở bậc tiểu học, giáo dục trung học cơ sở hướng tới cung cấp cho trẻ giáo dục tổng quát phù hợp với mức độ phát triển thể chất và trí tuệ.

Trẻ ở trường tiểu học Trẻ thử làm nghề nông, một giờ học ở trường tiểu học và trung học

(3) Giáo dục phổ thông (Koutougakko Kyouiku)

Ở Aichi, khoảng 99% học sinh tốt nghiệp trung học học tiếp lên phổ thông. Có 3 hệ thống cho bậc phổ thông: khóa học toàn thời gian, khóa học bán thời gian, và khóa học theo yêu cầu.  

Khóa học toàn thời gian yêu cầu hoàn thành trong 3 năm trong khi những khóa khác yêu cầu hơn 3 năm để hoàn thành. Ở bậc phổ thông gồm có 2 loại trường: trường dạy kiến thức chung và dạy nghề. Cả hai đều được xây dựng trên giáo dục từ cấp trung học và phù hợp sự phát triển trí tuệ và thể chất của các học sinh.

Ở tỉnh Aichi, có những trường tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp, kỹ thuật và kinh doanh, ngư nghiệp, kinh tế gia đình, y tế, phúc lợi, ngoại ngữ, nghệ thuật, ca nhạc, thể thao và nghiên cứu đa văn hóa.

Các trường vẫn đang liên tục cập nhật các khóa học và đang nỗ lực tạo ra những khóa học mới để bắt kịp với sự thay đổi của thế giới công nghiệp cũng như thế giới khoa học và kỹ thuật. Đồng thời cũng có những trường giáo dục toàn diện, nơi mà các sinh viên có thể chọn cả những khóa học kiến thức chung và kiến thức nghề, hoặc lại có những trường chỉ đưa một khoa học cho phép sinh viên học nghề.

Lớp học nghề Hoạt động câu lạc bộ sau giờ học

(4) Giáo dục hỗ trợ đặc biệt (Tokubetsu Shien Kyouiku)

Các trường học đặc biệt, lớp đặc biệt ở tiểu học ở bậc tiểu học, trung học và các chuyên đề đặc biệt cho sinh viên với những hỗ trợ về mặt hình ảnh, âm thanh dành cho các sinh viên khuyết tật, giúp cho các sinh viên có thể tham gia độc lập và tự chủ vào xã hội và phát triển khả năng và cuộc sống và môi trường học tập. Hỗ trợ giáo dục đặc biệt này còn dành cho học sinh khuyết tật ngay trong các lớp bình thường ở bậc tiểu học và trung học.

Đặc biệt tỉnh Aichi tập trung cho những chương trình giáo dục đặc biệt. Những nỗ lực bao gồm các lớp học thử nghiệm dành cho các học sinh thiểu năng và người bảo hộ (phụ huynh) tại các trường học cho trẻ khuyết tật, và các chương trình giao lưu giữa các trường học bình thường và trường học dành cho trẻ khuyết tật. Mục đích của các chương trình này là tạo sự thấu hiểu lẫn nhau giữa các học sinh khuyết tật và mọi người. Giáo dục nghề có ở các cấ p tiểu học, trung học và phổ thông nhằm mục đích hướng tới sự độc lập và tham gia vào xã hội.

Lớp học cho trẻ khiếm thị Lớp Công nghệ dành cho học sinh khuyết tật cấp 3
Lớp học nghề sử dụng máy tính tại một trường cho người khuyết tật Giờ học trong một phòng bệnh ở trường giáo dục đặc biệt dành cho những người gặp vấn đề sức khỏe

(5) Sức khỏe trường học và Chương trình ăn trưa tại trường

Sức Khỏe và an toàn: phát triển trí tuệ và thể chất là một trong những mục tiêu chính của giáo dục trường học. Vì vậy giáo dục sức khỏe nhấn mạnh việc dạy những thói quen và thái độ phòng bệnh, cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh và an toàn. Đồng thời phòng bệnh và quản lí an toàn được tiến hành tại trường học dưới hình thức kiểm tra sức khỏe, kiểm tra môi trường trường học và kiểm tra độ an toàn của thiết bị nhà trường.

Bữa ăn tại trường: Trường học cung cấp những bữa ăn ngon, cân bằng dinh dưỡng. Bữa ăn ở trường là một công cụ giáo dục hiệu quả về dinh dưỡng giúp trẻ tăng hiểu biết về thức ăn và phép ứng xử trên bàn ăn cũng như nuôi dưỡng mối quan hệ giữa người với người.  

Học về thói quen đánh răng Ăn trưa tại trường

(6) Giáo viên

Là người chịu trách nhiệm chính về kết quả giáo dục tại trường học nên vai trò của giáo viên rất quan trọng. Ở tỉnh Aichi, không chỉ giáo viên mới mà cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, và phần lớn bộ phận giáo viên đều nỗ lực cải thiện kỹ năng dạy và chất lượng dạy để trở thành giáo viên xuất sắc. Những chương trình đào tạo hệ thống chủ yếu được tiến hành ở Trung tâm giáo dục tỉnh Aichi.

Trung tâm giáo dục tỉnh Aichi

Các dịch vụ giáo dục ngoài việc đào tạo đội ngũ giảng dạy cũng được tiến hành để nâng cao hệ thống giáo dục ở tỉnh. Những dịch vụ này bao gồm nghiên cứu những vấn đề liên quan đến giáo dục và tư vấn về những vấn đề giáo dục.

Hệ thống Dịch vụ thông tin giáo dục tỉnh Aichi và dữ liệu về nghiên cứu giáo dục cũng được cung cấp cho các trường và giáo viên nhằm phát triển khả năng sử dụng thông tin qua Internet của học sinh tiểu học và trung học.

Nguồn: http://www.pref.aichi.jp/kyoiku/kyoiku-somu/english/04_school_education

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*