Cuộc sống tại Nhật – Hòa nhập nhưng không hòa tan

Rời xa đất nước quen thuộc, rời xa gia đình và bạn bè để đến với vùng đất lạ, chắc hẳn những ngày đầu bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Nhưng đồng thời, bạn cũng sẽ háo hức muốn khám phá vùng đất mới này, gặp gỡ những người bạn mới và trải nghiệm cuộc sống trên nước Nhật. 

Ad tổng hợp lại một số bí kíp nho nhỏ hy vọng các bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới này nhé.

1. Đăng ký xin làm part-time:

Sau khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được cấp Thẻ lưu trú ~ Residence card ~ Zairyu Card và thẻ chưa đóng dấu cho phép bạn làm part-time. Nếu bạn có nhu cầu đi làm thêm sau này thì trên thẻ lưu trú phải được xác nhận 資 格 外 活 動 許 可. Bạn có thể xin xác nhận bằng cách: 

  • Đăng ký tại sân bay Quốc tế Chubu: In sẵn form và trình cho NV xuất nhập cảnh khi nhận Thẻ lưu trú tại sân bay.
  • Đăng ký tại cục xuất nhập cảnh: form đăng ký có sẵn tại cục quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn thời gian (một buổi hoặc một ngày) để được đóng dấu xác nhận tùy thuộc hôm đó đông người hay không.

Form đăng ký xin làm part-time: 

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-8.html?fbclid=IwAR2ZrJbKnKfkUsxUQ159s7xFAFJ_WKmlGB2jCZ6F31m_3-nAziIZ9Xe95Ro

Địa chỉ Cục quản lý xuất nhập cảnh Nagoya:

http://www.immi-moj.go.jp/english/soshiki/kikou/nagoya.htm

2. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng:

Tàu điện và xe bus là hai phương tiện giao thông công cộng phổ biến và chi phí hợp lý nhất tại Nhật Bản. Đặc biệt, phương tiện giao thông công cộng tại Nhật rất đúng giờ nên bạn có thể tra giờ tàu/xe buýt trên mạng trước khi khởi hành để tiết kiệm thời gian.

Một số loại vé một ngày:

  • Vé Weekend Eco ticket: chỉ với 600 JPY, bạn có thể thoải mái lên xe bus hay tàu điện trong 1 ngày. Lưu ý vé này chỉ mua được vào thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.
  • Vé tàu điện Nagoya 24h: chỉ với 740 JPY, bạn có thể thoải mái đi tàu điện trong vòng 24h kể từ khi quẹt vé lần đầu tiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về phương tiện giao thông công cộng của Nagoya tại đây: https://www.kotsu.city.nagoya.jp/en/pc/OTHER/TRP0001448.htm

3. Đăng ký sim điện thoại:

Có nhiều nhà mạng để các bạn tham khảo bao gồm các ông lớn như Docomo, Au và Softbank và các ông nhỏ hơn như Ymobile, UQ, Line mobile.

Khi đăng ký sim bạn nhớ mang theo Passport và thẻ tín dụng.

Lưu ý, bạn sẽ bị charge một khoản phí hòa mạng tầm 3sen (tùy mạng) và tầm 1 man nếu hủy hợp đồng. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ nhà mạng cũng như gói cước mình sử dụng trước khi ký hợp đồng nhé.

4. Mua sắm:

  • Đồ dùng hàng ngày: Nhật Bản nổi tiếng với chuỗi cửa hàng đồng giá nơi bạn có thể tìm thấy vô vàn những món đồ đáp ứng nhu cầu hằng ngày như đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ trang trí,…Chuỗi hàng đồng giá phổ biến bao gồm Daiso, Seria, Cando,…

  • Thiết bị điện tử: Nếu mua sắm online, bạn có thể order trên Amazon, BicCamera, Rakuten,…và thanh toán tại cửa hàng tiện lợi/thẻ tín dụng/COD. Hoặc bạn có thể trực tiếp lựa chọn mua hàng tại Donkihote, BicCamera, Yodobashi…

5. Ăn uống:

Bên cạnh cửa hàng tiện lợi, bạn có thể thử một số quán ăn phổ biến ở khu vực Aichi bao gồm Gà Yamachan, quán ăn Sukiya, Yoshinoya, cà phê Komeda,… 

  Chúc các bạn sớm hòa nhập cuộc sống tại Nhật nhé <3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*