Chương trình thực tập METI

   

1. Giới thiệu METI Internship Program

Mặc dù số lượng các công ty Nhật Bản mở rộng kinh doanh ở nước ngoài đã tăng lên trong những năm gần đây do sự thu hẹp của thị trường trong nước, sự thiếu hụt tài năng quốc tế để chịu trách nhiệm phát triển công ty ở nước ngoài đã trở thành một thử thách lớn do việc thiếu kinh nghiệm và mạng lưới network, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Việc sử dụng các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao, chẳng hạn như tham gia mở rộng ra nước ngoài hoặc tạo ra sự đổi mới từ một quan điểm mới, sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản.

Do vậy, Chương trình thực tập METI ra đời nằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng kiến ​​thức nhằm phát triển mới và mở rộng kinh doanh ở nước ngoài. Ngoài ra, đây còn là cơ hội cho 2 bên trải nghiệm giao tiếp đa văn hoá để thay đổi tư duy làm việc để không chỉ người Nhật cởi mở hơn với việc “quốc tế hoá” môi trường làm việc mà người nước ngoài cũng có thể hiểu hơn về văn hoá các công ty Nhật, học hỏi về cách thức làm việc tại đây. Thời gian mở đơn cho chương trình này thường rơi vào khoảng đầu tháng 5 tới cuối tháng 6 hàng năm. Nếu được lựa chọn, bạn sẽ được chương trình chi trả toàn bộ các chi phí sau

 • Chi phí chỗ ở   
 • Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi ngày 4,000JPY   
 • Vé máy bay khứ hồi    
 • Phí bảo hiểm

2.   Quy trình nộp hồ sơ và thi tuyển của METI Internship Program.

Quá trình thi tuyển METI Internship sẽ trải qua 3 giai đoạn chính, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm (đối với intern):

 Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ và phỏng vấn

Việc tuyển dụng thực tập sẽ được thực hiện ở ngoài nước Nhật, với mục tiêu là các sinh viên tốt nghiệp hoặc người đang đi làm đến từ các nước đang phát triển (các nước được liệt kê trong OECD / DAC trừ Trung Quốc). Ngoài ra sẽ có một vài các buổi hội thảo giới thiệu thông tin về chương trình được tổ chức tại 6 quốc gia (Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ và Myanmar).

–       Điều kiện nộp hồ sơ: Người lao động có trình độ cao trong độ tuổi 22-40, hiện đang sống ngoài Nhật Bản và sẽ chỉ đến Nhật Bản cho chương trình này (các quốc gia được liệt kê trong OECD / DAC trừ Trung Quốc). Người tham gia chương trình năm 2016-2018 trong chương trình này không đủ điều kiện để đăng ký.

–       Quá trình sàng lọc sẽ được tiến hành dựa trên thông tin trong bộ hồ sơ mà bạn nộp cho PASONA thể hiện năng lực và kinh nghiệm của mình, hiểu rõ mục đích chương trình và bất kỳ điều kiện hoặc yêu cầu nào cho công ty host ở Nhật. Các tài liệu chứng nhận khác nhau liên quan đến trình độ đại học hoặc kỹ năng ngôn ngữ, v.v.), thư giới thiệu, hình ảnh, tài liệu cần thiết cho thị thực, vv được yêu cầu nộp riêng.

–       Sau quá trình sàng lọc tài liệu, nếu bạn vượt qua thì sẽ được mời đến phỏng vấn vòng 1 do PASONA nước sở tại (bằng ngôn ngữ mẹ đẻ / tiếng Anh / tiếng Nhật) và vòng 2 (bằng tiếng Nhật / tiếng Anh).

Theo kinh nghiệm của mình, có 2 điểm mà bạn nên chú ý về giai đoạn 1 là:

 • Sau khi được thông báo về kết quả form online, ban tổ chức (BTC) sẽ gửi email yêu cầu bạn nộp một số giấy tờ như: Bằng tốt nghiệp đại học, Chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Anh/ tiếng Nhật, bản sao hộ chiếu, thư giới thiệu, hình ảnh, tài liệu cần thiết cho thị thực, vv. Bản thân mình trong quá trình ngoài nộp những giấy tờ kể trên thì còn scan những chứng chỉ, bằng cấp liên quan mà mình đã đạt được thông qua quá trình sinh viên nữa. Đó có thể là giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành một chương trình giao lưu với một trường đại học quốc tế hay những giải thưởng về học thuật mà bạn đã đạt được. Điều này giúp thể hiện một cách chân thực và cụ thể hơn những gì mình đã viết trong CV, giúp BTC và công ty host ở Nhật tin tưởng hơn vào khả năng của thí sinh nữa.
 • Sau khi được chọn qua vòng hồ sơ, các bạn nên tìm hiểu thật kĩ để chuẩn bị một cách chu đáo nhất cho vòng phỏng vấn. Mình nghĩ đây sẽ là “đất” để các bạn thể hiện sự quan tâm và phù hợp của mình đối với chương trình cũng như thể hiện năng lực và trình độ của bản thân. Mình có một vài mẹo mà mình đã áp dụng và thành công để  giúp các bạn yên tâm và tự tin hơn cho buổi phỏng vấn quan trọng này nhé:
 • Tìm hiểu kỹ về METI Internship: Khi nộp đơn, bạn cần để người tuyển dụng thấy rằng bạn biết gì về họ. Trước khi đi vào phỏng vấn mình đã vào website chính thức cũng như fanpage của chương trình để tìm hiểu thật kĩ để chắc chắn rằng mình hiểu nội dung chương trình và thực sự quan tâm và mong muốn tham gia.
 • Đoán trước câu hỏi: Trong mỗi buổi phỏng vấn luôn luôn có một số câu hỏi cơ bản mà người tuyển dụng sẽ hỏi. Bạn cần phải biết cách trả lời trôi chảy những câu hỏi như “Giới thiệu về bản thân”, “Tại sao bạn lại muốn tham gia METI Internship?” hay “Hãy cho chúng tôi biết chính xác những điểm mạnh và điểm yếu của bạn”. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi khó hơn mà không cần suy nghĩ, bạn sẽ có cơ hội “vượt qua” lớn hơn. Vì thế, hãy dùng khả năng tư duy để phán đoán câu hỏi và chuẩn bị kỹ càng câu trả lời cho những câu hỏi đó nhé.
 • Thực hành trước: Có thể việc này trông hơi “kì” lúc ban đầu tuy nhiên nó lại giúp mình rất nhiều để hạn chế vấp váp hoặc ý tứ chưa logic rõ ràng khi nói chuyện với nhà tuyển dụng. Cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 15 – 20 phút, mình nghĩ bạn phải thật sự chắc chắn rằng những gì mình nói ra ghi điểm và giúp người nghe hình dung về con người cũng như trình độ của bạn. Hãy thử ngồi trước gương và thực hành trả lời một cách tự tin những câu hỏi mà bạn nghĩ sẽ có trong buổi phỏng vấn. Nếu có thể, luyện tập với người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được những feedback giá trị.
 • Trang phục gây ấn tượng: Chắc hẳn bạn cũng biết rằng, cách ăn mặc rất quan trọng trong buổi phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn với công ty Nhật. Vì thế, chọn trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin và có một buổi phỏng vấn tốt hơn. Có thể bạn là người tài giỏi nhưng nếu mặc trang phục không đúng cách, có thể bạn sẽ không gây ấn tượng với người phỏng vấn.

Giai đoạn 2: Ghép đôi matching

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp hồ sơ và vượt qua vòng phỏng vấn, theo thông tin đăng ký và kết quả phỏng vấn, Ban tổ chức Chương trình sẽ thiết lập những kết hợp lý tưởng, phù hợp với trình độ ứng viên, nguyện vọng của công ty cũng như sứ mệnh đề ra ban đầu của METI Internship. 

Văn phòng Chương trình sẽ thông báo cho các công ty chủ quản và ứng viên thực tập về kết quả khớp. Intern có 2 ngày để cân nhắc về kết quả và đưa ra quyết định có tham gia chương trình hay không. Sau đó hợp đồng và các thủ tục cần thiết để bạn có thể tiến hành chương trình thực tập của mình sẽ được PASONA hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết qua email cá nhân. Và nếu lúc các bạn nhận được kết quả chưa như ý mình mong muốn thì cũng khoan hẵng thất vọng nhé. Cũng có rất nhiều bạn đi cùng mình đã từng lo lắng rằng các bạn chưa bao giờ làm trong ngành này/ JD sao mà nghe “khoai” thế nhưng cuối cùng vẫn quyết định thử sức và vượt qua comfort zone để phát triển bản thân hơn nữa. Bản thân mình cũng hơi hoang mang vì được “nghe nói” Nagano là một vùng miền núi, không được phát triển bằng Tokyo hay Osaka. Nhưng mà các bạn biết đấy, mình đã đồng ý và đối với mình bây giờ Nagano là một trong những vùng có thiên nhiên phong cảnh đẹp nhất của Nhật mà mình đã từng nhìn thấy và trải nghiệm ^^. 

 Giai đoạn 3: Liên lạc với công ty host và Chuẩn bị thủ tục trước khi bay:

–       Công ty Nhật sẽ liên lạc với nhân viên thực tập và sau khi tư vấn và phối hợp về nhiệm vụ, mục tiêu và kế hoạch, v.v. của kì thực tập tại Nhật, công ty chủ quản sẽ báo cáo trực tuyến cho Ban tổ chức Chương trình về kế hoạch thực tập đã trao đổi giữa 2 bên.

–       Ban tổ chức Chương trình sẽ hỗ trợ rất tích cực cho bạn trong việc chuẩn bị các thủ tục và giấy tờ trước khi sang Nhật, cụ thể là:

 1. Vé khứ hồi hạng phổ thông đến Nhật Bản và về Việt Nam
 2. Xin visa: Trừ hộ chiếu, ảnh và 610.000đ tiền phí visa (sẽ được hoàn lại sau khi sang Nhật), PASONA sẽ gửi cho bạn toàn bộ giấy tờ cần thiết để nộp visa.
 3. Bảo hiểm du lịch đến Nhật Bản (không áp dụng bảo hiểm phúc lợi xã hội)
 4. Hỗ trợ y tế miễn phí
 5. Bảo hiểm quốc tế

3. Một số câu hỏi thường gặp

Q1: Trình độ tiếng Nhật và khả năng tiếng Anh cần đến mức độ nào?

 Thông thường khả năng tiếng Nhật khoảng cấp độ N3 JLPT trở lên hoặc tiếng Anh đủ sẽ không thể thiếu để tham gia đầy đủ vào chương trình.

 Q2: Nếu tôi đang là sinh viên hiện theo học đại học ở Nhật thì có thể apply không?

 Rất tiếc, sinh viên nước ngoài hiện đang theo học ở Nhật không thể nộp hồ sơ. Chương trình chỉ dành cho những bạn đã tốt nghiệp từ 22 – 40 tuổi. Tuy nhiên sẽ có một vài suất dành cho các bạn đủ tiêu chuẩn apply hiện đang sinh sống và làm việc ở Nhật.

 Q3: Khi nào tôi nên gửi thư giới thiệu hoặc CV của mình?

Bạn không cần phải gửi bất kỳ tài liệu ứng dụng nào trong vòng đơn Online. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn nếu tài liệu của bạn sẽ được yêu cầu theo quy trình sàng lọc của chúng tôi.

Q4: Khi nào kết quả sẽ được thông báo?

Kết quả lựa chọn cuối cùng sẽ được ấn định muộn nhất vào cuối tháng 8. Chúng tôi cũng sẽ thông báo cho bạn nếu bạn không vượt qua mỗi giai đoạn sàng lọc bằng email. Xin vui lòng chờ liên lạc từ chúng tôi.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*