Học bổng Rotary Yoneyama – Hơn cả giá trị vật chất

 

Vài nét về học bổng Rotary Yoneyama

Thành lập từ năm 1952, quỹ Rotary Yoneyama là tổ chức học bổng lớn nhất Nhật Bản, cả về quy mô chương trình và số lượng học bổng được trao giành cho du học sinh đang học tập tại các trường đại học Nhật Bản hoặc sinh viên quốc tế có dự định học tại Nhật cho các bậc học cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ đối với tất cả các ngành có chương trình đào tạo tại trường.

Giá trị học bổng năm 2018

Tiêu chí xét chọn ứng viên

Bạn hãy chú ý nội dung dưới đây để chuẩn bị hồ sơ nổi bật và đáp ứng được các tiêu chí nhé

Năng lực học tập Có định hướng học tập/nghiên cứu rõ ràng và thành tích học tập tốt
Hiểu biết xã hội Sẵn sàng học hỏi và tiếp thu văn hóa và ngoại ngữ
Khả năng giao tiếp Giao tiếp thuyết phục và có khả năng gây ảnh hưởng

Theo số liệu thống kê đến thời điểm 2017, có 292 và 265 học bổng đại học và thạc sỹ đã được trao tặng.

Với 110 suất học bổng, Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách quốc gia được học bổng trao tặng.

(Nguồn http://www.rotary-yoneyama.or.jp/report)

Học bổng Rotary Yoneyama – Giá trị tinh thần

(Trích tâm sự của một bạn trẻ được trao học bổng năm 2019)

Tổ chức Rotary là tổ chức phi lợi nhuận vì cộng đồng và thay đổi thế giới, các mục tiêu chủ yếu sau đây: duy trì hoà bình thế giới, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ nguồn nước và vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khoẻ của mẹ và bé, hỗ trợ giáo dục, tăng trưởng kinh tế địa phương. Tổ chức Rotary kết nối các nhà lãnh đạo tại địa phương và thông qua mạng lưới này, lý giải các vấn đề còn tồn đọng trên thế giới, cải thiện, nhằm duy trì hoà bình ổn định, phục vụ con người. Với tôn chỉ này, những bạn du học sinh khi nhận học bổng Rotary, không giống những học bổng khác là chuyển qua thẻ hàng tháng mà các bạn sẽ được trao trực tiếp khi tham gia các hoạt động của tổ chức Rotary. Mỗi bạn sẽ được phân về các câu lạc bộ khác nhau để hoạt động như một thành viên của câu lạc bộ.

Tại mỗi khu sẽ có 1 câu lạc bộ, mỗi câu lạc bộ chỉ tiếp nhận một du học sinh. Câu lạc bộ của mình là Rotary Kasugai, Câu lạc bộ của mình có hơn 40 các bác giám đốc của các công ty lớn nhỏ tại thành phố Kasugai, tỉnh Aichi. Hàng tuần câu lạc bộ thường hoạt động vào các ngày cố định như câu lạc bộ mình là thứ 6, và mỗi buổi này sau khi hoạt động thì mọi người đều tổ chức ăn trưa hoặc ăn tối cùng nhau. Do bận việc học nên mình mỗi tháng chỉ hoạt động được cùng các bác 1 đến 2 buổi.

Mình xin thả nhẹ một số hình ảnh của buổi họp mặt mới nhất của mình với hội nhé

Hiện giờ mình mới được tham gia được 3 tháng nhưng mình đã được đi du lịch Kyoto 1 lần, được ngồi ăn không gian đẹp như tiên cảnh, dưới chân là sống suối, xung quanh là núi non, được 2 bác mời về nhà chơi, nói chuyện, được nghe kể chuyện về những khó khăn mà các bác gặp phải khi thành lập doanh nghiệp, cách tư duy, những bài học quý báu và được trải nghiệm văn hoá Nhật Bản. Đây mới là những điều mình thật sự cảm thấy may mắn khi nhận được học bổng này. Đó có lẽ là những kinh nghiệm quý báu mà mình chưa bao giờ nghĩ mình có thể có được.

Mình xin thả thêm một số hình ảnh của chuyến du lịch Kyoto gần đây với hội Rotary Kasugai của mình nhé

Ngoài những hoạt động của câu lạc bộ, mình còn được tham dự các buổi giao lưu chung của học bổng, như đợt tháng 5 mình được tham quan doanh nghiệp sản xuất sofa và tháng 6 vừa rồi mình cũng được tham dự tập huấn về thiên tai, các anh chị đi trước mình còn nói còn vô vàn các hoạt động khác như lễ hội, du lịch, trồng cây, làm thiện nguyện, các hoạt động trải nghiệm văn hoá Nhật Bản,… Tại những buổi giao lưu như vậy, mình đã có thêm những người bạn mới, trải nghiệm mới, và được biết về nhiều nền văn hoá khác nhau.

Điều đặc biệt của học bổng này là sau khi tốt nghiệp mình vẫn có thể tiếp tục tham gia hoạt động của câu lạc bộ. Mình cũng có những dự án xã hội mong muốn được thực hiện và hi vọng trong tương lai có thể thành lập một câu lạc bộ Rotary tại Việt Nam, có thể giúp các bạn trẻ Việt Nam được sớm tiếp cận với văn hoá Nhật Bản và góp một phần nhỏ bé của mình, cùng chung tay gây dựng một cộng đồng phát triển.

Lời kết

Các bạn thân mến, mình hi vọng một vài chia sẻ trên đây có thể cho các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống của du học sinh tự túc và đặc biệt là học bổng Rotary, và lời khuyên cho các bạn là hãy có một trái tim nồng ấm, chân thật, một khát khao cống hiến cho xã hội sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng chạm tay gần hơn đến học bổng Rotary. Chúc các bạn may mắn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại website chính thức của học bổng:

http://www.rotary-yoneyama.or.jp/english/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*